• 0974.922.332
  • contact@tuephong.com.vn

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi đã chấm dứt hợp đồng lao động

14/07/2020 - 02:19
42 views
Luật sư tư vấn điều kiện, thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi đã nghỉ việc tại công ty. Nội dung cụ thể như sau:

1. Luật sư tư vấn về chế độ thai sản

Chế độ thai sản là một trong những chế độ nhận được sự quan tâm rất nhiều từ phía người lao động đặc biệt là lao động nữ đang trong thời gian mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai. Hiện nay, công ty Luật Minh Gia có tư vấn các vấn đề liên quan đến chế độ thai sản như:

– Điều kiện hưởng chế độ tai sản;

– Thời gian giải quyết chế độ;

– Hồ sơ cần có khi hưởng chế độ;

– Và rất nhiều các vấn đề khác có liên quan.

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Nội dung câu hỏi: Kính gửi: Quý Luật sư Công Ty Luật Minh Gia, hiện tại tôi có thắc mắc về vấn đề hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc mong Quý Luật sư giải đáp giúp tôi. Hiện tại tôi đang mang thai tuần thứ 19, dự sinh vào ngày 10/5/2020. Công ty tôi đã giải thể vào ngày 30/11/2019. Tôi đã tham gia BHXH từ tháng 1/2017 – 11/2019, thì tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không. Và với trường hợp công ty giải thể tôi đã nghỉ việc như vậy thì để được hưởng chế độ thai sản tôi phải có những hồ sơ nào, thủ tục như thế nào, nộp hồ sơ ở đâu và vào thời gian nào ạ. Đồng thời khi tôi nghỉ việc như vậy nếu tôi làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp thì có ảnh hưởng gì tới chế độ thai sản không ạ. Xin chân thành cảm ơn Quý luật sư đã xem xét thư của tôi. Mong nhận được câu trả lời của Quý Luật sư. Kính chúc Quý Công ty vạn sự như ý. Trân trọng.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, căn cứ theo quy định đã nêu trên thì để được hưởng chế độ thai sản lao động nữ phải đáp ứng đủ điều kiện đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời hạn 12 tháng trước sinh.

Đối chiếu với trường hợp của chị, do thời hạn dự sinh của chị là ngày 10/5/2020 do đó 12 tháng trước sinh của chị được tính từ tháng 4/2020 ngược lại đến tháng 5/2019. Theo thông tin chị cung cấp công ty chị đã giải thể vào ngày 30/11/2019 và chị cũng chỉ đóng bảo hiểm đến thời gian này. Nếu tính trong thời hạn 12 tháng trước sinh (từ tháng 05/2019 đến tháng 4/2020) thì chị đã đóng được 07 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do vậy, căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên xác định chị đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Mặc dù hiện tại chị đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty nhưng theo quy định tại khoản 4 Điều 31 đã nêu trên thì chị vẫn có căn cứ để hưởng chế độ thai sản nếu đủ điều kiện theo quy định.

Trong trường hợp này sau khi sinh chị có thể tự chuẩn bị hồ sơ và gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chị đang cư trú trong thời gian sớm nhất đề được giải quyết chế độ do pháp luật hiện tại chưa có quy định cụ thể về thời gian nộp hồ sơ của lao động nữ khi đã nghỉ việc.

Hồ sơ hưởng BH thai sản bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh (bản sao);

– Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu (bản sao).

Thứ hai, về chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp là chế độ chi trả cho người lao động sau khi thất nghiệp có nhu cầu hưởng và đủ điều kiện được hưởng theo quy định pháp luật. Chế độ bảo hiểm thất nghiệp và chế độ thai sản là hai chế độ khác nhau và không ảnh hưởng đến nhau do đó việc chị nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản không ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản. Chị có thể yên tâm để giải quyết các chế độ của mình.