• 0974.922.332
  • contact@tuephong.com.vn

Sau khi từ chối nhận di sản thừa kế thì có thể yêu cầu phân chia di sản không?

14/07/2020 - 02:22
44 views
Trong trường hợp người thừa kế đã ký văn bản từ chối nhận di sản thừa kế thì sau này có quyền khởi kiện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế không? Nếu di sản đã bán thì người thừa kế có thể đòi lại phần di sản của mình không?

1. Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế

Việc vận dụng các quy định của pháp luật về vấn đề thừa kế và thỏa thuận từ chối phân chia di sản thừa kế hiện nay còn nhiều vướng mắc, lúng túng. Dẫn tới việc người dân không tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Do đó, nếu phát sinh các tranh chấp liên quan đến vấn đề thỏa thuận từ chối nhận di sản thừa kế hoặc nhận chuyển nhượng tài sản mà người thừa kế đã từ chối hưởng thì bạn cần phải tham khảo các quy định của pháp luật dân sự hoặc tham khảo ý kiến của luật sư riêng. Trong trường hợp không có điều kiện và thời gian nghiên cứu quy định hoặc không có luật sư riêng, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và đưa ra phương án cụ thể, giúp bạn bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để giải quyết vụ việc của mình.

2. Tư vấn pháp luật liên quan đến từ chối nhận di sản thừa kế

Câu hỏi: Xin chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp sau: Năm 2018, Tôi có mua 1 mảnh đất, mảnh đất được ông T di chúc lại (ông T mất năm 2003). Tôi có làm thủ tục sang tên đúng với quy định của pháp luật và tôi cũng đã đứng tên Sổ Hồng đối với mảnh đất này.

Tất cả các con của hai ông bà cũng đã ký tên vào đơn Khước Từ Tài Sản Thừa Kế (tất cả ký tên và công chứng ở Ủy Ban Huyện). Năm 2019, con trai thứ của hai ông bà kiện tôi và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi đới với mảnh đất đó, yêu cầu chia tài sản thừa kế 1 phần của mảnh đất đó với giá trị là 300 triệu.

Như vậy, trong trường hợp này thì tôi nên giải quyết thế nào? Kiện tôi như vậy có hợp pháp hay không trong khi ông này cũng đã ký vào đơn Khước Từ Tài Sản Thừa Kế đã được chứng thực bởi những người có thẩm quyền ở Ủy Ban Huyện? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, ông T mất năm 2003 nhưng đến năm 2018 bạn thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông T và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Theo đó, hiện nay bạn được xác định là người sử dụng đất hợp pháp. Vì vậy, để có thể khởi kiện yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bạn, những người thừa kế của ông T cần phải có bằng chứng chứng minh giấy chứng nhận được cấp cho bạn không đúng đối tượng sử dụng đất.

Tuy nhiên, thông tin bạn đưa ra cho thấy trong quá trình nhận chuyển nhượng đất, những người thừa kế của ông T (trong đó có người con thứ hai) đồng ý ký vào văn bản từ chối nhận di sản thừa kế theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu người con thứ hai của ông T đã ký vào văn bản từ chối nhận di sản thừa kế; đồng thời, bạn đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp theo quy định của pháp luật thì bạn được xác định là người sử dụng đất hợp pháp. Theo đó, không có căn cứ để thực hiện phân chia di sản thừa kế cho người con thứ hai của ông T.

Lưu ý: Dữ liệu bạn đưa ra không thể hiện rõ thông tin mảnh đất, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế… Vì vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể cung cấp thêm thông tin hoặc thể kết nối tổng đài để chúng tôi hỗ trợ tư vấn.