• 0974.922.332
  • contact@tuephong.com.vn

Liên minh Châu Âu xây dựng dự thảo luật với ChatGPT

08/02/2023 - 02:41
693 views

(Tin tức) – ChatGPT cũng như các ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra ‘cơn sốt’ trên toàn cầu. Vì vậy Liên minh Châu Âu sẽ áp đặt các quy định mới liên quan tới trí tuệ nhân tạo, nhằm đảm bảo công nghệ này được sử dụng một cách an toàn.

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) – một chatbot do Công ty Công nghệ OpenAI (Mỹ) phát triển chính thức ra mắt vào tháng 11/2022. OpenAI được hỗ trợ bởi Tập đoàn Microsoft.

Chỉ hai tháng sau khi ra mắt, ChatGPT được đánh giá là ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, được ca ngợi như bước đột phá mới của công nghệ AI. Chatbot này được đào tạo trên khối lượng lớn văn bản trực tuyến để tạo ra các phản hồi tự nhiên, giống con người.

Công cụ này có thể soạn thảo các bài báo, tiểu luận, truyện cười và thậm chí cả… thơ để đáp lại yêu cầu của người dùng. Nhìn chung, tính linh hoạt của ChatGPT khiến nó phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, một trong những trường hợp sử dụng quan trọng nhất của ChatGPT là khả năng tạo văn bản giống con người.

Tuy nhiên chính điều này khiến các chuyên gia lo ngại rằng ChatGPT có thể bị lạm dụng để đạo văn, lừa đảo và truyền bá thông tin sai lệch. Thậm chí ChatGPT còn được sử dụng vào cả những mục đích có rủi ro cao như lựa chọn ứng viên cho công việc và chấm điểm tín dụng.

Phản ứng của liên minh châu Âu

Theo Hãng tin Reuters, ông Thierry Breton – ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU – cho biết các quy định về AI mới được đề xuất sẽ giúp giải quyết rủi ro liên quan đến ChatGPT.

Theo Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp EU, ông Breton, những lợi ích mà ChatGPT và các hệ thống AI mang lại cho người dùng và doanh nghiệp là điều không thể phủ nhận nhưng đi kèm với nó là những rủi ro nguy hiểm. Vì vậy khung pháp lý vững chắc là điều cần thiết trong thời điểm này để đảm bảo AI đáng tin cậy dựa trên dữ liệu chất lượng cao.

“Mọi người sẽ cần được thông báo rằng họ đang làm việc với một chatbot chứ không phải con người. Tính minh bạch cũng rất quan trọng đối với nguy cơ sai lệch và thông tin sai lệch” – ông Thierry Breton chia sẻ.

Điều quan trọng là ông muốn người dùng phải nhận thức được các rủi ro và thực hiện các bước để giảm thiểu khả năng sử dụng sai hoặc lạm dụng mô hình. Điều này bao gồm việc xử lý dữ liệu cẩn thận, kiểm soát quyền truy cập phù hợp cũng như giám sát và kiểm tra thường xuyên.