• 0974.922.332
  • contact@tuephong.com.vn

Làm giả tem chống hàng giả

02/02/2023 - 02:47
546 views

Trên thị trường hiện nay, thông tin quảng cáo về các dịch vụ mua bán tem chống hàng giả đang tràn lan trên mạng, thậm chí là của Bộ Công an cấp. Đây chính là vấn nạn khiến các lực lượng chức năng “đau đầu”.

Ma trận tem chống hàng giả

Chỉ bằng vài từ khóa đơn giản như “làm tem chống hàng giả”, đơn vị in tem chống hàng giả”, sẽ hiện ra hàng loạt các trang web nhận làm với lời mời “in nhanh, giá rẻ, thiết kế miễn phí”. Các công ty này hoạt động hết sức công khai trên mạng, người mua chẳng khó khăn gì để có được một mẫu tem cho sản phẩm của mình. Các phóng viên của Báo CAND đã phát hiện ra rằng khách hàng mua càng nhiều tem thì đơn vị bán tem càng hưởng lợi. Do đó, sẽ có hàng ngàn, hàng vạn tem trong tay doanh nghiệp, có thể dán lên bất cứ sản phẩm nào.

 

Các loại tem có đề chữ “Bộ Công an”

Tem chống hàng giả bộ công an: Thực hay hư

Theo thông báo của Bộ Công an, từ ngày 1/2/2017, Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an chính thức dừng nghiên cứu và ký hợp đồng cung cấp tem chống hàng giả cho các doanh nghiệp. Việc in tem chống hàng giả lúc này chỉ được cung cấp bởi các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp in tem chống hàng giả được cấp giấy phép theo quy định của pháp luật. Như vậy, từ tháng 2/2017, trên thị trường hoàn toàn không tồn tại sản phẩm tem mang tên “tem chống hàng giả Bộ Công an” nữa.

Tuy nhiên, trên rất nhiều trang mạng vẫn còn có nhiều thông tin quảng cáo về các dịch vụ mua bán tem chống hàng giả do Bộ Công an cấp. Chứng tỏ các đơn vị in tem chống hàng giả đã lợi dụng uy tín của Bộ Công an để tiếp tục cung cấp mặt hàng này, mặc cho mặt hàng này không còn tồn tại trên thị trường nữa. Cuối cùng, chỉ có người tiêu dùng là bị thiệt, khi cả doanh nghiệp và đơn vị in tem đều kiếm được lợi nhuận từ việc bán hàng hóa không đảm bảo chất lượng.

Người tiêu dùng kiểm tra tem chống hàng giả như thế nào?

Có nhiều ý kiến cho rằng, có thể dùng đèn pin huỳnh quang (loại đèn để soi tiền giả, được bán khá phổ biến với giá vài chục nghìn đồng) để kiểm tra xem thật hay giả. Khi chiếu đèn lên số sê-ri trên tem, số sê-ri sẽ phát sáng nếu là tem thật. Tuy nhiên, ông Nguyễn Viết Hồng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty CHG, công ty được cấp phép in tem chống hàng giả – cho biết, đèn hồng ngoại chỉ có tác dụng với loại tem ứng dụng công nghệ phát sáng và không có tác dụng đối với các loại tem dùng công nghệ in khác.

Ông Hồng cho rằng, trên thị trường có nhiều tình trạng, một số công ty in ấn các loại bao bì, nhãn mác thông thường cũng nhận in tem chống hàng giả. “Hiện chỉ có khoảng hơn 10 công ty được cấp phép in tem chống hàng giả và ứng dụng công nghệ nước, nhiệt, phát sáng, tem điện tử SMS, tem barcode 2D, tem hologram bảy màu… Mỗi công nghệ lại có cách nhận biết khác nhau nên người tiêu dùng cũng rất khó để nhận biết, phân biệt”, ông Hồng cho biết thêm.

Các chuyên gia cho rằng khách hàng cần hỏi tem sử dụng công nghệ gì, cách nào để kiểm tra tem khi mua hàng.

Tương lai gì cho tem chống hàng giả

Hiện nay, thực trạng tem chống giả bị làm giả đã quá phổ biến. Nguyên do là các công nghệ này đều sử dụng chung một nguyên lý là thông tin được lưu tĩnh trên con tem (thông tin có thể dưới nhiều dạng như hoa văn, đường dẫn, ký hiệu mã hóa). Trong thực tế, mọi thông tin tĩnh khi đã công khai đều có thể bị sao chép, theo lời của ông Trần Đình Ngọc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Onyx Việt Nam.

Hiện nay, để giải quyết vấn đề này, Công ty Cổ phần Onyx đã đề xuất phương pháp phát hiện giả mạo bằng cách kết hợp giữa hệ thống blockchain lưu trữ thông tin truy gốc sự kiện lịch sử với công nghệ tem-chip, gọi tắt là tem chip-blockchain. Đây là một nguyên lý mới sử dụng chíp nhớ ghi lại được kết hợp với các tính năng bảo mật mạnh của thuật toán blockchain, sử dụng mã động thay đổi và lưu lại trên tem thay vì thông tin tĩnh ở trên tem như trước. 

Mọi người dân đều có thể kiểm tra dễ dàng trên điện thoại thông minh. Việc phát hiện ra sai phạm là “trong 1 cú tít” và gần như ngay lập tức được thông báo đến các bên liên quan. Hiện nay hơn 80% điện thoại thông minh có thể đọc chính là thế mạnh khi sử dụng công nghệ này.

Hi vọng đây là bước khởi đầu cho một tương lai mới bền vững hơn cho công nghệ tem chống hàng giả Việt Nam.