• 0904.625.892
  • contact@tuephong.com.vn

Ly thân có được quen người khác không?

15/07/2020 - 01:50
56 views

Vợ chồng tôi đã ly thân được hơn một năm khi mối quan hệ của chúng tôi tan vỡ vì nhiều mâu thuẫn. Trong cuộc chia ly đó tôi đã gặp một người đàn ông và cũng yêu người đó. Vậy luật sư cho em hỏi, theo luật, ly thân không biết người khác được không? Chúng tôi đã sống với nhau như vợ chồng gần 3 tháng nay và tôi muốn kết thúc với chồng cũ để chúng tôi có thể kết hôn. Tôi phải làm gì. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​luật sư DFC cho tôi. Cảm ơn bạn!

Ly thân là một thuật ngữ dùng để mô tả mối quan hệ vợ chồng vì rạn nứt tình cảm khiến hai người không còn chung sống. Mặc dù đó là một khái niệm quen thuộc của cuộc sống, mọi người đều biết và hiểu, Tách biệt không được đề cập trong Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành cũng như các tài liệu liên quan khác.

Dù đã chia tay nhưng đến thời điểm này, mối quan hệ hôn nhân vẫn chưa kết thúc, hai người vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, mối quan hệ vợ chồng chỉ thực sự chấm dứt khi có quyết định ly hôn của tòa án.

Thực tế, khi bạn yêu người khác mà không thể hiện hành động hay lời nói của mình, trong thời gian chung sống, không có mâu thuẫn, đó chỉ là hành động ngoại tình và không ai có thể ngăn cản, quản lý bạn vì đó chỉ là suy nghĩ trong đầu bạn.

Tuy nhiên, khi bạn có tình cảm với người khác và thể hiện nó bằng những hành động cụ thể như sống thử, các mối quan hệ … đó không còn là hành vi bạn có thể tự do thực hiện.

Do đó, trong thời gian ly thân, bạn có quan hệ tình cảm với người khác và thậm chí sống chung với nhau như vợ chồng với người khác được coi là hành vi ngoại tình, vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và vi phạm pháp luật.

Những người hiện đang kết hôn với nhau nhưng đang sống chung với nhau như vợ chồng với người khác có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 110/2013 / ND-CP với mức phạt 1-3 triệu đồng.

Nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như khiến mối quan hệ hôn nhân dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt hành chính nhưng tiếp tục vi phạm … sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự vì vi phạm chế độ một vợ một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt cao nhất lên tới 03 năm tù.

Như vậy, ngoại tình của bạn trong thời gian ly thân là một hành vi bất hợp pháp và bị cấm. Do đó, nó có thể gây bất lợi cho bạn về quyền sở hữu hoặc quyền nuôi con khi bạn thực sự ly hôn.

Nếu ly thân lâu dài có thể coi là giai đoạn hôn nhân sắp sụp đổ, cả hai vợ chồng không còn muốn xây dựng hay bắt đầu một mối quan hệ mới, không còn quan tâm đến cuộc hôn nhân cũ. Bạn có thể thương lượng với chồng cũ để giải quyết ly hôn theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Và nếu chồng cũ của bạn không đồng ý đàm phán, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn một phía. dựa trên khoản 1, Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.